Home Blog Bộ điện năng lượng mặt trời và những lợi ích thiết thực

Bộ điện năng lượng mặt trời và những lợi ích thiết thực

by admin

Bộ điện năng lượng mặt trời là giải pháp hữu hiệu nhằm thay thế điện lưới, giúp người dân chủ động hơn khi sử dụng điện, giảm thiểu những lo lắng về mất điện đột ngột hay điện chập chờn. Vậy bộ điện mặt trời là gì, chi phí ra sao, mang lại lợi ích gì?

Điện mặt trời

Tìm hiểu bộ điện năng lượng mặt trời

Bộ điện năng lượng mặt trời hay còn gọi là hệ thống năng lượng mặt trời, trong đó điện năng được tạo ra bằng cách sử dụng pin mặt trời để hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều, dòng điện 1 chiều tiếp tục được biến tần inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều.

Hiện nay có 3 mô hình bộ điện mặt trời phổ biến là điện mặt trời độc lập, điện mặt trời hòa lưới và điện mặt trời hỗn hợp hybrid. Về cơ bản, các thành phần trong mỗi hệ thống này đều giống nhau, điều khác biệt là ở thiết bị lưu trữ điện là ắc quy.

Cấu tạo bộ điện mặt trời:

Các thành phần cơ bản trong mỗi bộ điện năng lượng bao gồm các thiết bị dưới đây:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: Pin hấp thu quang năng để chuyển đổi ánh sáng thành điện năng nhờ các cảm biến ánh sáng trên bề mặt.
 • Bộ chuyển đổi điện (Inverter) hay còn gọi là biến tần hay bộ hòa lưới: Có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện 1 chiều mà pin mặt trời tạo ra thành dòng điện xoay chiều AC. Nếu không có sự chuyển đổi này thì các thiết bị điện không thể hoạt động được do hầu hết chúng đều sử dụng điện xoay chiều để vận hành.
 • Tủ điện: Tủ điện có chứa nhiều thiết bị điện để kết nối với inverter với các tải tiêu thụ điện, có nhiệm vụ đóng ngắt mạch khi quá tải hoặc khi sụt áp hệ thống điện.
 • Khung giàn giá đỡ: Là vị trí để gắn các tấm pin năng lượng mặt trời lên trên
 • Đồng hồ đo đếm điện hai chiều: Dùng để đo lượng điện năng mà điện mặt trời đã đẩy ra hệ thống lưới điện cũng như lượng điện năng mà các tải tiêu thụ đã sử dụng từ điện lưới.
 • Hệ thống giám sát điều khiển từ xa: Cho phép có thể theo dõi hoạt động, công suất, sản lượng điện của hệ thống từ xa thông qua cac thiết bị có kết nối internet như máy tính, điện thoại…
 • Ắc quy dự trữ: Đây là thiết bị được sử dụng trong hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống hỗn hợp hybrid. Chức năng của ắc quy là dự trữ điện năng để sử dụng khi mất điện.

Bộ điện năng lượng mặt trời hộ gia đình có lợi ích gì?

Hiện nay, bộ điện năng lượng mặt trời được phát triển mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành của nước ta. Điện mặt trời được sử dụng mạnh mẽ là nhờ những lợi ích dưới đây:

 • Cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất, giúp người dân chủ động hơn trong mọi công việc có sử dụng điện
 • Tiết kiệm một số tiền đáng kể cho khoản chi tiền điện hàng tháng, số tiên tiết kiệm được sẽ được dùng để đầu tư vào những công việc khác.
 • Giảm tác động đến môi trường: Khi vận hành bộ điện năng lượng mặt trời, có rất ít thậm chí không có các khí độc hại thải ra, nhờ vậy mà hệ thống không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, góp phần hạn chế tình trạng hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu
 • Nguồn năng lượng tái tạo: Do có thể tái tạo nên năng lượng mặt trời có thể sử dụng thoải mái mà không lo cạn kiệt, góp phần hạn chế tình trạng khai thác các nhiên liệu hóa thạch để phục vụ việc sản xuất điện
 • Thời gian hoàn vốn nhanh, chỉ mất 4-6 năm. Bên cạnh đó, người dân còn có thể hưởng lợi gián tiếp bằng việc bán điện co EVN nếu không sử dụng hết trong vòng 20 năm.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment