Home Blog Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời Hướng dẫn lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập (P1)

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời Hướng dẫn lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập (P1)

by admin

Nếu bạn quyết định lắp đặt một hệ thống pin mặt trời để đáp ứng nhu cầu điện của gia đình mình. Hướng dẫn này sẽ rất có ích dành cho bạn đấy!

Hướng dẫn này cực kỳ chi tiết giúp bạn có thể dễ dàng làm được mọi thứ từng bước, từ việc lựa chọn mua các thiết bị cho đến việc lắp ráp, đấu nối chúng lại với nhau sao cho phù hợp.

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, bạn sẽ cần phải có các thành phần cơ bản sau đây:

1. Các tấm pin mặt trời

2. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

3. Inverter năng lượng mặt trời

4. Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh các thành phần kể trên, bạn cũng sẽ cần một vài thứ khác như đầu nối MC4, bộ ngắt điện, cầu chì, dây cáp điện mặt trời, tủ điện… những thấy này còn gọi chung là phụ kiện năng lượng mặt trời.

Ở các bước tiếp theo, tôi sẽ giải thích chi tiết hơn cách để bạn có thể chọn mua các thiết bị kể trên theo nhu cầu của bạn.

Điện mặt trời

Bước 1: Tính toán nhu cầu phụ tải mỗi ngày

Trước khi chọn mua các thiết bị trên, bạn cần phải tính toán nhu cầu tải điện mà bạn cần là bao nhiêu, và các thiết bị tải đó chạy bao lâu trong một ngày… Việc tính toán tương đối đơn giản.

Xác định xem có những thiết bị nào cần tải (quạt máy, đèn chiếu sáng, Tivi…) và thời gian bạn sử dụng chúng trong mỗi ngày là bao lâu (giờ).
Xem thông số kỹ thuật của các thiết bị đó để nắm được công suất vận hành của chúng.
Tính toán lượng kWh (hoặc Wh) dựa vào công suất và thời gian vận hành của từng thiết bị điện đó. Ví dụ: Bạn sử dụng 4 cái đèn huỳnh quang công suất 10W chiếu sáng trong vòng 5 giờ, thì lúc đó lượng điện tiêu thụ sẽ là 4 x 10W x 5 giờ = 200Wh (watt-giờ).
Tính tổng lượng điện tiêu thụ: Tương tự như đèn huỳnh quang, hãy dùng cách đó để tính điện tiêu thụ cho tất cả các thiết bị còn lại, sau đó cộng chúng lại với nhau. Ví dụ: bạn sử dụng thêm 1 chiếc tivi 75W 2 tiếng mỗi ngày, 2 chiếc quạt 55W 8 tiếng mỗi ngày => Tổng lượng tiêu thụ của 3 thiết bị là 200 + 150 + 880 = 1230Wh mỗi ngày.
Bạn cần xem xét để trừ hao 30% năng lượng có thể bị thất thoát trong hệ thống. Do đó, tổng lượng điện mặt trời tiêu thụ mỗi ngày sẽ là 1230 x 1,3 ≈ 1.600Wh.

Như vậy, là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành phần tính toán nhu cầu tải điện. Tiếp theo, chúng ta sẽ lựa chọn các thành phần phù hợp với yêu cầu tải đó.

Bước 2: Lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành điện năng dưới dạng dòng điện một chiều (DC). Chúng thường có các loại phổ biến là pin mặt trời đơn tinh thể (mono), pin năng lượng mặt trời đa tinh thể (poly) và một loại ít được sử dụng là pin màng mỏng. Xét 2 loại thường được sử dụng cho các hệ thống năng lượng mặt trời, thì pin Mono có hiệu quả chuyển đổi tốt hơn Poly, tuy nhiên chúng có giá đắt hơn.

Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC) của các tấm pin mặt trời là bức xạ 1000W/m², quang phổ mặt trời AM 1.5 và nhiệt độ mô-đun ở 25°C.

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được lựa chọn dựa trên khả năng sạc đầy pin (ắc quy) trong thời gian một ngày.

Trong suốt 12 tiếng ban ngày, ánh sáng mặt trời phân bổ không đồng đều qua từng thời điểm, nó cũng thay đổi tùy vào vị trí địa lý của bạn. Tại Việt Nam, số giờ nắng ở miền bắc chỉ khoảng 3 – 4 giờ trong khi miền nam có thể 4 – 6 giờ mỗi ngày. Do đó ở bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ lấy con số trung bình để giả sử là 4 giờ nắng mỗi ngày.

Bạn có thể xem chi tiết số giờ nắng của địa phương mình, trong bài viết về bức xạ mặt trời của chúng tôi.

Tổng công suất của mảng pin năng lượng mà ta cần sẽ là 1600Wh / 4 = 400W. Với mức công suất này bạn có thể lựa chọn 4 tấm pin 100W hoặc đơn giản là lựa chọn 1 tấm pin năng lượng mặt trời 400W

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment