Home Blog Cảnh báo: Để hệ thống gặp sự cố mới bảo trì sẽ gây hại cho hệ thống như thế nào?

Cảnh báo: Để hệ thống gặp sự cố mới bảo trì sẽ gây hại cho hệ thống như thế nào?

by admin

Khi việc tiêu thụ điện mặt trời trở nên phổ biến, sự đảm bảo an toàn của hệ thống này càng được quan tâm hơn. Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống là bước quan trọng để phòng tránh những lỗi không mong muốn. Hãy cùng Intech tìm hiểu về việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời trong bài viết này.

Thế nào là bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời?

Khái niệm

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời được hiểu là kiểm tra các thiết bị thuộc hệ thống điện mặt trời và đảm bảo chúng vẫn hoạt động hiệu quả để cung cấp sản lượng điện ở mức cao nhất có thể cho người dùng. Thông thường, việc bảo trì sẽ đi kèm với việc vệ sinh thiết bị, giúp cho các chủ đầu tư an tâm rằng hệ thống điện của họ sẽ được kiểm tra và đưa ra các giải pháp kịp thời, cũng như đủ sạch và khoẻ để hoạt động bền bỉ trong một khoảng thời gian trong tương lai.

Các phương thức bảo trì

Việc bảo trì hệ thống điện mặt trời được chia làm 2 loại: bảo trì định kỳ và bảo trì khẩn cấp.

Phương thức bảo trì định kỳ bao gồm:

Kiểm tra (kết cấu giàn khung pin, junction box, dây dẫn, nối đất hệ thống)

Phát hiện lỗi bề mặt pin (vết nứt, hotspot, đổ bóng)

Làm sạch (tấm pin, inverter)

Phương thức bảo trì khẩn cấp là các bước thay thế các thiết bị hỏng như tấm pin, cầu chì bị nổ, inverter, dây dẫn và phụ kiện giàn khung,…

Có thể thấy phương thức bảo trì định kỳ đem lại hiệu quả bền vững cũng như đảm bảo chi phí cho các chủ đầu tư hơn.

Điện mặt trời

Vì sao việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống quan trọng?

Con người thường có thói quen sử dụng đồ vật cho đến khi hỏng thì mới vội vàng sửa chữa. Trong suốt quá trình sử dụng, khi thiết bị hoạt động trơn tru hoặc báo những dấu hiệu hỏng hóc ban đầu, người dùng thường không thực sự quan tâm. Nhưng, trong trường hợp thiết bị điện là một hệ thống điện mặt trời đắt đỏ, liệu họ có sẵn sàng chi một mức phí khổng lồ để sửa chữa cả hệ thống không? Vì là một hệ thống, nên chỉ một bộ phận hỏng cũng có thể ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị còn lại. Do đó, việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống định kỳ là việc cần thiết, là tiền đề để hệ thống điện mặt trời tồn tại được ít nhất 20 – 25 năm theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Như đã liệt kê ở trên, thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp hệ thống điện mặt trời đảm bảo tuổi thọ cao hơn cả.

Từ những hoạt động bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời, người kiểm tra có thể đưa ra các giải pháp giúp hệ thống điện đạt hiệu suất tối đa. Những giải pháp có thể là làm sạch tấm pin (do bụi bẩn, pin không thu được quang năng hiệu quả như mong muốn), thay thiết bị hoặc vệ sinh các lỗi hỏng tại đầu nối, junction box, inverter,… Đây không chỉ là giải pháp đơn thuần, mà là những chẩn đoán được đưa ra sớm nhất để bạn kịp thời khắc phục những sự cố của hệ thống điện mặt trời.

Điều gì xảy ra với hệ thống điện mặt trời khi chưa được bảo trì?

Trong quá trình sử dụng, hệ thống điện mặt trời sẽ xảy ra một số lỗi, chủ yếu tại tấm pin và inverter – 2 bộ phận quan trọng nhất của hệ thống.

Tấm pin mặt trời thường sẽ xuất hiện những lỗi như

  • Bụi bẩn làm giảm hiệu suất của tấm pin
  • Hiện tượng hot spot (điểm nóng cục bộ) khiến những tấm pin rơi vào nguy cơ cháy nổ
  • Một trong số những tấm pin bị hỏng kéo theo hiệu suất của các tấm pin còn lại
  • Những tấm pin xảy ra hiện tượng vỡ, nứt, ngưng tụ hơi nước trên bề mặt kính,…do ảnh hưởng của thời tiết

Đối với inverter, một số lỗi bên ngoài có thể thấy ngay là mối nối lỏng lẻo, bụi bám vào lỗ thoát nhiệt,… Những lỗi này dẫn đến một số trường hợp như: inverter ngừng hoạt động, hệ thống phát điện trở yếu đi hoặc hệ thống không đẩy điện ra điện lưới.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment