Home Blog Những câu hỏi thường gặp về Điện năng lượng mặt trời sử dụng cho gia đình (P1)

Những câu hỏi thường gặp về Điện năng lượng mặt trời sử dụng cho gia đình (P1)

by admin

1. Gia đình tôi có 4-5 người lớn, hàng tháng tốn rất nhiều tiền điện, vậy nên chọn lắp đặt Điện mặt trời loại nào?

Đây là 2 trong số nhiều câu hỏi thường gặp mà Đội ngũ tư vấn kỹ thuật bán hàng của Intech Energy nhận được ở những Khách hàng bắt đầu có mong muốn sử dụng Điện mặt trời cho gia đình mình, nhưng ở giai đoạn đầu tiên của việc tìm hiểu và tham khảo, nên chưa nắm rõ nguyên lý của 1 hệ thống điện sử dụng cho mỗi gia đình. Vậy thì sử dụng Điện mặt trời như thế nào sẽ phù hợp với trường hợp này?

Chúng ta cần hiểu, để thiết kế 1 Hệ thống Điện mặt trời sử dụng hiệu quả cho 1 gia đình, 1 công trình thì sẽ KHÔNG phụ thuộc trực tiếp vào Số lượng thiết bị điện hay số lượng người sử dụng trong gia đình. Việc bạn có 8 chiếc điều hòa, 5 tivi nhưng chỉ sử dụng thường xuyên 20% số giờ trong ngày, khác hoàn toàn với nhà chỉ có 2 chiếc điều hòa nhưng luôn luôn bật 24/7. Điểm khác biệt ở đây chính là số lượng Kwh (số điện) điện tiêu thụ tổng mỗi tháng, hay dễ hiểu hơn là Số tiền điện mà hiện tại bạn đang phải trả cho Điện lực EVN mỗi tháng qua Thông báo thu tiền điện được đều đặn gửi về.

Sản lượng điện tiêu thu tăng đột biến? Tiền điện tăng đột biến? Đây chính là những căn cứ chính xác nhất để xác định Nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn, từ đây các kỹ sư Điện mặt trời có thể xây dựng lên cho bạn một Giải pháp sử dụng Điện mặt trời hợp lý và hiệu quả nhất, phù hợp với chính xác nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn, giúp tiết kiệm chi phí phải trả hàng tháng cho Điện lực, tăng cường sử dụng năng lượng xanh cho ngôi nhà, tối ưu tuổi thọ Hệ thống Điện mặt trời do được thiết kế phù hợp, và tối ưu chi phí đầu tư ban đầu giúp bạn tránh lãng phí nếu đầu tư không đúng nhu cầu thực tế.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm khi xác định sử dụng Điện mặt trời cho nhà mình là Bạn hãy thống kê lại số tiền điện bạn phải trả cho Điện lực mỗi tháng, hoặc dự kiến số tiền điện này (nếu nhà bạn đang xây dựng) và cung cấp cho các Kỹ sư Điện mặt trời số liệu này.

2. Điện mặt trời sử dụng có ổn định và an toàn cho các thiết bị điện của gia đình tôi không?

Nhà tôi có phải thay lại toàn bộ hệ thống dây dẫn đến các thiết bị điện hay không? Để giải quyết thắc mắc này, chúng ta cùng xác định lại Nguyên lý hoạt động của 04 Hệ thống Điện mặt trời đang được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam:

  • Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Có lưu trữ (Hybrid Solar Systems)

Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ (Hybrid Solar Systems) được lắp đặt song song với Bộ Lưu trữ và Lưới điện Quốc Gia theo nguyên lý cấp nguồn ưu tiên từ Điện Mặt trời (1) — Bộ Lưu trữ (2) — Điện lưới Quốc Gia EVN (3) để phục vụ cho phụ tải ăn điện của gia đình. Vì vậy bạn KHÔNG cần phải thay thế Hệ thống dây dẫn điện sẵn có của gia đình, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường như khi bạn chưa lắp Điện mặt trời. Nguồn điện lưới Quốc Gia lúc này gần như không sử dụng hoặc sử dụng đến rất ít, chỉ đóng vai trò là nguồn lực dự phòng trong trường hợp bạn đã dùng hết Điện sản xuất ra từ các Tấm pin mặt trời trên mái (Solar Modules) và Điện từ Bộ lưu trữ (Batteries).

  • Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Không lưu trữ (Grid-Tie Solar Systems)

Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Không lưu trữ được lắp đặt song song với Điện lưới Quốc Gia EVN theo nguyên lý cấp nguồn ưu tiên từ Điện mặt trời (1) — Điện lưới Quốc Gia (2) để phục vụ các thiết bị đang tiêu tốn điện trong gia đình. Vì vậy, ở hệ thống này, bạn cũng KHÔNG cần phải thay thế dây dẫn điện sẵn có của gia đình, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường và hoàn toàn tự động lấy nguồn. Nguồn điện lưới Quốc Gia được cấp từ EVN chỉ đóng vai trò dự phòng trong trường hợp bạn đã sử dụng hết phần Công suất điện được sản xuất ra từ các Tấm pin mặt trời trên mái nhà (vào ban ngày) và khi Hệ thống Điện mặt trời vào chế độ nghỉ do hết bức xạ từ ánh sáng mặt trời (vào buổi tối).

  • Hệ thống Điện mặt trời Độc lập (Offgrid Solar Systems)

Nếu bạn quyết định sử dụng Hệ thống Điện mặt trời Độc lập cho gia đình mình, CÓ THỂ bạn sẽ phải thay thế/điều chỉnh lại một số phần dây dẫn điện đến các thiết bị điện chỉ sử dụng Điện mặt trời, thay vì trước đây chúng được cung cấp điện bởi Điện lưới từ EVN. Đúng như tên gọi, Hệ thống Điện mặt trời Độc lập sẽ không giao tiếp với Điện lưới EVN, mà đóng vai trò là một nguồn điện Độc Lập, cung cấp Điện từ các Tấm Pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái (Solar Modules) kết hợp với Bộ lưu trữ (Batteries) cho một số thiết bị điện trong nhà được bạn lựa chọn ưu tiên, miễn là tổng công suất của các thiết bị này nằm trong giới hạn cung cấp nguồn của Hệ thống Điện mặt trời Độc lập được lắp đặt. Thường Hệ thống Điện mặt trời Độc lập (Offgrid Solar Systems) được ưa chuộng sử dụng ở những vùng nông thôn, hải đảo… hoặc khu vực không có/chưa có Điện lưới bởi sự hạn chế công suất của nó.

  • Hệ thống Điện mặt trời Độc lập nối lưới (Grid-Offgrid Solar Systems)

Một lựa chọn khác cũng được sử dụng rất nhiều những năm 2015-2016, cách đây khoảng 6 năm đó là Hệ thống Điện mặt trời độc lập nối lưới (Offgrid-Grid Solar Systems). Nguyên tắc hoạt động giống như hệ thống Điện mặt trời Độc lập, CÓ THỂ bạn sẽ phải thay thế/điều chỉnh lại một số phần dây dẫn điện đến các thiết bị điện chỉ sử dụng Điện mặt trời, tuy nhiên các thiết bị này vẫn có thể được dự phòng bởi Điện lưới Quốc Gia. Khi sử dụng Hệ thống Điện mặt trời này, bạn có 2 nguồn riêng biệt để cung cấp điện cho phụ tải được lựa chọn ưu tiên, trường hợp Hệ thống Điện mặt trời độc lập cung cấp không đủ công suất cho các thiết bị điện ưu tiên được lựa chọn hoặc bạn đã sử dụng hết điện từ các Tấm Pin năng lượng mặt trời (Solar Modules) và Bộ lưu trữ điện mặt trời (Batteries), tự động nguồn điện sẽ chuyển hoàn toàn để lấy nguồn từ Điện lưới, giúp cho các thiết bị ưu tiên được vận hành liên tục, không bị gián đoạn. Tuy nhiên, với công nghệ hiện tại của năm 2021, hầu hết chúng ta sẽ sử dụng Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ (Hybrid Solar Systems) thay cho phương án đã lỗi thời này.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment