Home Blog Photovoltaic là gì?

Photovoltaic là gì?

by admin

Photovoltaic là gì?

Photovoltaic (PV) còn được gọi với cái tên quang điện là một hiện tượng điện – lượng từ hay là sự biến đổi ánh sáng thành điện năng bằng cách sử dụng các vật liệu bán dẫn thể hiện hiệu ứng quang điện. Tức khi bề mặt của tấm pin mặt trời được chiếu bởi khúc xạ điện từ có tần số lớn hơn một tần số ngưỡng, các điện tử sẽ hấp thụ năng lượng từ các photon và sinh ra năng lượng. Các thiết bị điện tử bị bật ra khỏi bề mặt kim loại sẽ phát sinh ra hiệu ứng quang điện ngoài.

Trong năm 2020 PV trở thành nguồn điện rẻ nhất ở các khu vực có tiềm năng năng lượng mặt trời cao. Vì thế, đây được coi là lĩnh vực thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng bền vững, vốn sẽ được yêu cầu để giảm sự nóng lên toàn cầu.

Hiệu quả và sự tăng trưởng của Photovoltaic

2.1. Hiệu quả

Hiệu suất điện thế của một tế bào PV là một thuộc tính vật lý biểu thị lượng điện năng mà một tế bào có thể tạo ra cho một bức xạ mặt trời nhất định. Hiệu quả được đo lường trong các điều kiện của phòng thí nghiệm lý tưởng và thể hiện hiệu suất tối đa có thể đạt được của pin và mô đun PV.

Ngày nay có sự nỗ lực không ngừng để tăng hiệu quả chuyển đổi của các tế bào và mô đun PV. Để tăng hiệu suất của pin mặt trời, thì phải chọn vật liệu bán dẫn có độ rộng vùng cấm phù hợp với quang phổ mặt trời. Điều này làm gia tăng khả năng tích điện và quang học.

2.2. Tăng trưởng

Photovoltaic đang phát triển nhanh chóng tại rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức,…

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Science thì vào năm 2030 thì công suất lắp đặt PV toàn cầu sẽ đạt từ 3.000 đến 10.000 GW. Cho đến năm 2050 thì hơn 20% tổng lượng điện có thể được cung cấp bởi quang điện.

Tính đến năm 2019 thì công suất tại Việt Nam là 4,5 GW trở thành quốc gia có công suất lắp đặt cao nhất Đông Nam Á. Tỷ lệ lắp đặt 90W / đầu người giúp đưa Việt Nam vào top đầu.

Quy trình sản xuất Photovoltaic

Quá trình sản xuất tạo ra Photovoltaic cơ bản là không quá phức tạp vì không đòi hỏi sự kết hợp của nhiều bộ phận phức tạp. Các hệ thống PV có tuổi thọ khá dài từ 10 đến 30 năm do tồn tại ở trạng thái rắn. Để tăng sản lượng điện của hệ thống PV, các nhà sản xuất chỉ cần thêm nhiều thành phần quang điện hơn và quy mô này đòi hỏi tính kinh tế cao.

Có rất nhiều loại PV hiệu quả tuy nhiên PV silicon tinh thể lại chiếm phần lớn vào sản lượng hệ thống PV trên toàn thế giới.

Sản xuất hệ thống PV silicon cần một số bước sau:

– Bước 1: polysilicon được xử lý từ thạch anh đã khi khai thác cho đến khi tồn tại ở dạng tinh khiết. Một thỏi dung dịch được nuôi cấy từ đa tinh thể lỏng. Thỏi cũng có thể được đúc bằng khuôn.

– Bước 2: Dùng cưa dây để cắt các tấm làm bằng vật liệu bán dẫn và được khắc bề mặt trước khi được làm sạch.

– Bước 3: Các phiến được đặt vào một lò lắng đọng hơi phốt pho, trong đó được đặt một lớp phốt pho rất mỏng, một nguyên tố nhóm V, tạo ra một bề mặt bán dẫn loại n. Phủ một lớp phủ chống phản xạ được thêm vào bề mặt, cùng với các điểm tiếp xúc điện để làm giảm sự thất thoát năng lượng.

– Bước 4: Hoàn thiện tế bào. các tế bào được kết nối thông qua mạch điện theo ứng dụng cụ thể và chuẩn bị cho việc vận chuyển và lắp đặt.

Quang điện silicon tinh thể chỉ là một loại PV, tuy nhiên hiện tại có nhiều công nghệ mới và hứa hẹn có tiềm năng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu năng lượng điện trong tương lai.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment