Home Blog Sắp ban hành cơ chế đấu thầu điện gió tại Việt Nam

Sắp ban hành cơ chế đấu thầu điện gió tại Việt Nam

by admin

Tại họp báo thường kỳ quý 3/2021 tổ chức ngày 30/09, Bộ Công Thương khẳng định sẽ không trình Chính phủ gia hạn giá cố định đối với các dự án điện gió vận hành sau 31/10 và các dự án này phải đàm phán với EVN để xác định giá mua điện theo cơ chế đấu thầu sắp tới.

Tại họp báo thường kỳ quý 3/2021 tổ chức ngày 30/09, Bộ Công Thương khẳng định sẽ không trình Chính phủ gia hạn giá cố định đối với các dự án điện gió vận hành sau 31/10 và các dự án này phải đàm phán với EVN để xác định giá mua điện.

Liên quan đến vấn đề giá cố định (FIT) của điện gió được dư luận quan tâm hiện nay, ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo chia sẻ đến tháng 8/2021, EVN có thông báo 106 dự án điện gió sẽ được xác nhận thương mại kịp hưởng giá FIT. Trong số 106 dự án trên, có 54 dự án đã thuộc thẩm quyền xem xét và thực hiện công tác kiểm tra, nghiệm thu của Bộ Công Thương. Trong 54 dự án này, khoảng 30 dự án đã nhận hồ sơ để tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu, đảm bảo các dự án đưa vào tiến độ được hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dũng chỉ ra cũng có nhiều dự án chủ đầu tư đã nỗ lực đưa dự án điện gió vào kịp tiến độ được hưởng giá ưu đãi theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng trong thời gian vừa qua, có nhiều nguyên do khác nhau, phần lớn là do ảnh hưởng của dịch nên các dự án điện gió chậm và không kịp tiến độ trước 31/10.

Sau ngày giá FIT của điện gió hết hạn, Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm nghiên cứu đề xuất các phương án đấu thầu của chủ đầu tư để xác định giá điện gió. Cục trưởng cho biết thêm Cục đang khẩn trương nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế phát triển điện gió trong thời gian tới theo hướng phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật giá, Luật điện lực…

Thông tin về Quy hoạch Điện VIII thuộc lĩnh vực Cục phụ trách, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết từ tháng 5, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo rà soát Quy hoạch Điện VIII. Trong suốt 3 tháng 5-6-7, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã tích cực rà soát, điều chỉnh, cập nhật thông tin hoàn chỉnh Quy hoạch Điện VIII. Đến 30/08, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Bộ, ngành, Tập đoàn, Tổng công ty lấy ý kiến góp ý. Dự kiến, ngày 03/10, Hội đồng thẩm định Quy hoạch Điện VIII sẽ tổ chức họp thẩm định. Nếu được bỏ phiếu thông qua, Bộ Công Thương sẽ tích cực hoàn chỉnh theo ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2021.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment