Home Blog Sống Ngoài Lưới Ở Úc Có Bất Hợp Pháp Không?

Sống Ngoài Lưới Ở Úc Có Bất Hợp Pháp Không?

by admin

Cuộc sống ngoài lưới điện đang gia tăng. Khi những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ ràng và ngày càng có nhiều người quan tâm tích cực đến số phận của hành tinh chúng ta, thì ngày càng nhiều người Úc đang cố gắng sống bền vững. Và đối với nhiều chủ nhà, con đường sống bền vững đã đưa họ ra khỏi lưới điện.

Sống không có lưới điện có nghĩa là sống trong một ngôi nhà bị ngắt kết nối với các nguồn cung cấp tiện ích thông thường như điện, nước và xử lý chất thải, và hoạt động độc lập bằng cách tự đáp ứng những nhu cầu này. Các thiết kế khéo léo kết hợp công nghệ như tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống tái chế nước thải và bể thu gom nước mưa giúp những cư dân không có lưới điện có thể duy trì mức sống tốt mà không cần phụ thuộc vào các nhà cung cấp tiện ích có dịch vụ thường được cung cấp không bền vững và chi phí cao.

Tiết kiệm chi phí dài hạn mà cuộc sống không nối lưới mang lại là một nguồn hấp dẫn khác của nó. Mặc dù chi phí thiết lập ban đầu cao, một hộ gia đình bốn người điển hình có thể mong đợi tiết kiệm được từ 2.000 đến 4.000 đô la mỗi năm khi đưa nhà của họ ra khỏi lưới điện. Và những tiến bộ công nghệ đang dần dần làm cho chi phí xây dựng những ngôi nhà không có lưới điện trở nên ít bị cấm hơn.

Khi giá nhà tiếp tục tăng trên toàn quốc, có khả năng chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều người Úc chọn cách sống này. Người ta tin rằng đã có khoảng 2% người Úc sống ngoài lưới điện [ 1 ] và con số này đang tăng lên.

Nhưng nó có hoàn toàn hợp pháp không? Các luật không liên quan đến lưới điện ở Úc có vẻ khó hiểu, hoặc thậm chí không thể tiếp cận được và mức độ không chắc chắn mà điều này tạo ra đôi khi ngăn cản mọi người thực hiện bước nhảy vọt. Nhưng chúng tôi vui mừng thông báo với bạn rằng luật thực sự rõ ràng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Sống ngoài lưới ở Úc có bất hợp pháp không?

Nói một cách ngắn gọn, không! Nếu ai đó muốn tách nhà của họ ra khỏi lưới điện quốc gia, điều đó là hoàn toàn hợp pháp. Mặc dù vẫn chưa phải là tất cả đều thuận buồm xuôi gió, nhưng luật pháp Úc không có điều gì ngăn cản mọi người rút nhà ra khỏi lưới điện.

Tuy nhiên, những phức tạp có thể nảy sinh khi liên quan đến việc xin phép quy hoạch và giấy phép cho các công trình cải tạo hoặc xây dựng cần thiết. Như với bất kỳ dự án xây dựng nào, trước tiên bạn phải đảm bảo các quyền và giấy phép từ hội đồng địa phương có liên quan, và một số hội đồng đã được chứng minh là gây trở ngại hơn những hội đồng khác.

Nếu bạn muốn tránh bước này, cũng có tùy chọn mua hoặc thuê đất trong ‘khu vực không có giấy phép’ – khu vực không cần giấy phép để xây dựng hoặc sinh sống – tuy nhiên bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về khu vực xung quanh và nghiêm túc xem xét những điều không thực tế có thể xảy ra trước khi bạn cam kết xây dựng ngôi nhà của mình ở đó.

Các khu vực không có giấy phép có xu hướng cực kỳ xa xôi. Mặc dù điều đó có thể ổn nếu bạn có khả năng trở nên hoàn toàn tự cung tự cấp (trong trường hợp đó, cốt truyện của bạn sẽ cần sản xuất thực phẩm ngoài năng lượng và nước) và chấp nhận một cuộc sống tương đối cô lập, nó có thể khiến cuộc sống không thể nếu bạn khao khát một cảm giác cộng đồng hoặc yêu cầu tiếp cận liên tục đến các tiện nghi của một thị trấn. Ví dụ, nếu một thành viên trong gia đình bạn cần đi học, hoặc nếu nhu cầu thực phẩm hàng ngày của gia đình bạn vượt quá số lượng bạn có thể sản xuất một cách tự nhiên, thì việc sống quá xa nền văn minh sẽ rất phi thực tế.

Cho dù bạn sống trong khu vực cấm hay không, cũng cần lưu ý rằng Úc có một số quy định xây dựng dành riêng cho các dự án không nối lưới. (Đặc biệt cần nhớ điều này nếu bạn dự định tự mình đảm nhận một số công việc xây dựng). Một ví dụ như vậy là trong việc lắp đặt pin dung lượng lớn lưu trữ điện năng được tạo ra thông qua các hệ thống năng lượng mặt trời, vì có nhiều tiêu chuẩn và quy định khác với các lắp đặt kết nối lưới điện thông thường.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment