Home Blog Top 10 công viên điện mặt trời lớn nhất thế giới (P1)

Top 10 công viên điện mặt trời lớn nhất thế giới (P1)

by admin

1: Tengger Desert Solar Park

Địa chỉ: Ningxia, China

Công suất: 1.55 GW

Nằm sâu trong sa mạc Tengger ở Tây Bắc Trung Quốc là Công viên Mặt trời Sa mạc Tengger khổng lồ. Nhà máy năng lượng mặt trời rộng 1.200 km2 đã đi vào hoạt động vào năm 2017 và là công viên lớn thứ hai ở Trung Quốc. Bộ sưu tập năng lượng của farm trên 600.000 ngôi nhà trên khắp đất nước. Nó tận dụng khí hậu khô cằn và nhiều ánh nắng mặt trời của Sa mạc Tengger. Nó thường được gọi là “Vạn Lý Trường Thành” do kích thước khổng lồ của nó. Nó thực sự lớn đến mức chiếm 3% tổng diện tích đất của sa mạc.

Sau khi hoàn thành, Công viên Mặt trời Sa mạc Tengger là nhà máy lớn nhất trên thế giới, cho đến khi nó bị Công viên năng lượng mặt trời Pavagada của Ấn Độ vượt qua vào năm 2019. Mặc dù có khả năng cung cấp lượng điện lớn, nhưng lưới điện của Trung Quốc thiếu cơ sở hạ tầng để mang điện đến những người cần nó nhất. Trong khi phần lớn dân số của nó nằm dọc theo bờ biển phía đông và đông nam, các nhà máy năng lượng mặt trời của Trung Quốc nằm ở những vùng xa xôi nhất của sa mạc phía tây. Xây dựng cơ sở hạ tầng để có được sức mạnh đến các trung tâm dân cư lớn là một thách thức khác mà đất nước phải vượt qua. Khi nhà máy Tengger Desert lần đầu tiên đi vào hoạt động, phần lớn công suất năng lượng mặt trời đã không được sử dụng, vì nó không thể vận chuyển và nhu cầu rất ít ở khu vực dân cư thưa thớt xung quanh nhà máy. Có đến một phần ba sản lượng điện được sản xuất ra do các vấn đề về đường truyền. Vấn đề nghiêm trọng đến mức, chính phủ buộc phải ngăn chặn các dự án năng lượng mặt trời khác để không cho chúng tiếp tục sử dụng.

2: Benban Solar Park

Địa chỉ: Aswan, Ai Cập

Công suất: 1.65 GW

Ai Cập đang đặt mục tiêu cao với các mục tiêu năng lượng tái tạo. Công viên năng lượng mặt trời Benban, chỉ cách thành phố Aswan ở miền nam Ai Cập 40 km về phía bắc, là một phần của Chương trình tính thuế Nubian Suns của đất nước. Chương trình đặt mục tiêu sản xuất 20% điện năng của quốc gia từ các nguồn tài nguyên tái tạo vào năm 2022 bằng cách khuyến khích đầu tư vào điện mặt trời. Trước khi chuyển đổi, hơn 90% nhu cầu điện của Ai Cập đến từ nhiên liệu hóa thạch. Hoàn thành vào năm 2019, Benban là cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất ở châu Phi và sẽ giúp duy trì dân số đang tăng nhanh của Ai Cập bằng cách khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời rộng lớn của sa mạc Sahara. Benban chính thức hoàn thành vào năm 2019, mặc dù các phần của công viên đã hoạt động trong quá trình xây dựng. Vào tháng 3 năm 2018, Infinity 50, khu vực 50 MW đầu tiên của công viên, đã được đưa vào hoạt động. Công viên năng lượng mặt trời Benban được tạo thành từ 41 khu đất riêng biệt với tổng số hơn 7 triệu tấm pin. Công viên vẫn chưa hoàn thành, vì có kế hoạch mở rộng công viên lên 1,8 GW. Nếu sử dụng hết công suất, công viên sẽ sản xuất khoảng 4TW mỗi năm. Benban sẽ bù đắp 2 triệu tấn CO2 mỗi năm, tương đương với việc thải ra 400.000 ô tô trên đường.

3. Pavagada Solar Park

Địa điểm: Karnataka, Ấn Độ

Công suất: 2.05 GW

Khi Pavagada được hoàn thành vào năm 2019, đây là công viên năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới. Kể từ đó, nó đã bị đánh sập một vài điểm, hiện là cơ sở năng lượng mặt trời lớn thứ ba thế giới. Công viên năng lượng mặt trời Pavagada, còn được gọi là Dự án điện mặt trời Shakti Sthala, nằm cách Bengaluru, một trong những thành phố lớn nhất của Ấn Độ, chỉ hơn hai giờ về phía bắc. Một trong những khía cạnh thú vị hơn của công viên năng lượng mặt trời là đất được nông dân địa phương cho các công ty điện lực thuê. Khu vực Pavagada nghèo và bị hạn hán, vì vậy việc thuê đất mang lại thu nhập cho nông dân địa phương cũng như hạ giá chung của công viên. Bang Karnataka rất giàu năng lượng tái tạo và có tiềm năng năng lượng mặt trời cao. 62% điện của bang đến từ các nguồn tái tạo và nó tự hào tổng công suất năng lượng mặt trời kết hợp là 7,1 GW giữa tất cả các dự án của nó. Trang trại năng lượng mặt trời Pavagada lần đầu tiên được lên ý tưởng vào năm 2015 và việc xây dựng bắt đầu một năm sau đó. Toàn bộ công viên đã mất bốn năm để hoàn thành. Các bộ phận của nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động trong quá trình xây dựng, với lô 100 MW đầu tiên đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2017. Vào tháng 1 năm 2018, giai đoạn đầu tiên của dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động với 600 MW điện mặt trời. Dự án được hoàn thành vào tháng 12 năm 2019, mặc dù một số công suất vẫn chưa được sử dụng.

4. Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam của Thủy điện Hoàng Hà

Địa điểm: Thanh Hải, Trung Quốc

Công suất: 2,2 GW

Nằm ở tỉnh Thanh Hải xa xôi của Trung Quốc, Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam là công viên lớn thứ hai trên thế giới. Với hơn 7 triệu tấm pin và công suất là 2,2 GW, cơ sở này là một trong nhiều công viên năng lượng mặt trời nằm rải rác trong khung cảnh khô cằn của Tây Bắc Trung Quốc. Công viên Mặt trời Hải Nam được xây dựng bởi Công ty Phát triển Thủy điện Hoàng Hà thuộc sở hữu nhà nước, đơn vị đã xây dựng Công viên Mặt trời Golmud 200 MW, cũng ở Thanh Hải. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá trình xây dựng Công viên Mặt trời Tengger, Công viên Mặt trời Hải Nam sẽ được kết nối với một đường dây điện áp siêu cao để vận chuyển điện năng được tạo ra ở các tỉnh phía tây bắc đến các thành phố đông dân cư ở bờ biển phía đông. Đường dây 800kV sẽ chạy hơn 900 dặm xuyên qua nội địa của quốc gia và mang năng lượng mặt trời đến các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải. Mục đích là tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các tỉnh miền Tây xa xôi và nghèo khó của đất nước, đồng thời mang lại năng lượng sạch cho các thành phố bị ô nhiễm nặng ở phía đông và đông nam. Công viên năng lượng mặt trời thậm chí còn được trang bị cơ sở lưu trữ năng lượng 203 MW của riêng mình, có thể điều chỉnh mức tăng điện và cung cấp điện khi mất điện lưới. Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam được thiết lập là một phần của khu phức hợp năng lượng tái tạo 16 GW lớn hơn nhiều sẽ có 10 GW điện mặt trời, 1 GW năng lượng mặt trời tập trung và 5 GW tuabin gió.

5. Bhadla Solar Park

Địa điểm: Rajasthan, Ấn Độ

Công suất: 2,25 GW

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla ở Rajasthan là nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với công suất kết hợp là 2,25 GW. Cơ sở rộng lớn trải dài 14.000 mẫu Anh trên 5 ngôi làng nông thôn và bao gồm 37 nhà máy năng lượng mặt trời riêng biệt. Một trong những thành công lớn đằng sau Công viên năng lượng mặt trời Bhadla là nó đã đạt được mức điện mặt trời rẻ nhất ở Ấn Độ, ở mức 3,4 cent / kWh. Tổng vốn đầu tư vào dự án ước tính khoảng 1,4 tỷ USD. Cơ sở năng lượng mặt trời tận dụng lợi thế của khí hậu sa mạc nóng ở Rajasthan gần biên giới Pakistan. Nhiệt độ trong khu vực được biết là lên tới 118độ F (48độ C). Rajasthan dẫn đầu quốc gia Ấn Độ về tiềm năng năng lượng mặt trời, là một vùng đầy nắng với những vùng đất rộng lớn bằng phẳng và chưa phát triển. Hiện tại, điện mặt trời chiếm 10% tổng lượng điện năng tiêu thụ ở Rajasthan. Công viên năng lượng mặt trời Bhadla được xây dựng trong 4 giai đoạn, bắt đầu xây dựng vào năm 2016 và mỗi giai đoạn sẽ đi vào hoạt động khi hoàn thành. Một thách thức lớn mà cơ sở năng lượng mặt trời phải đối mặt là các cơn bão bụi liên tục, làm lắng đọng cát trên bề mặt của các tấm pin PV và làm giảm sản lượng điện. Các kỹ sư đã chống lại điều này một cách bền vững bằng cách sử dụng các robot tự động làm sạch bụi bẩn mà không cần sử dụng nước. Công viên được quản lý bởi Bộ Năng lượng Mới và Tái tạo như một phần trong kế hoạch mở rộng danh mục năng lượng tái tạo của Ấn Độ. Quốc gia này gần đây đã đặt mục tiêu tạo ra 100 GW điện mặt trời vào năm 2022.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment