Home Blog Việc lắp đặt ban đầu có thể ảnh hưởng đến sản lượng của hệ thống

Việc lắp đặt ban đầu có thể ảnh hưởng đến sản lượng của hệ thống

by admin

Trong một hệ thống điện mặt trời, tổn hao hệ thống là một việc tuy không mong muốn nhưng lại dễ xảy ra và khiến sụt giảm công suất của cả hệ thống. Hãy cùng Intech tìm hiểu những lý do mà bạn không để ý đang làm tổn hại đến hệ thống điện mặt trời của bạn, và một số cách khắc phục.

Việc lắp đặt ban đầu có thể ảnh hưởng đến sản lượng của hệ thống

Đọc những thông số kỹ thuật cùng rất nhiều lý thuyết từ nhà sản xuất, có lẽ bạn không thể biết rằng ngay khi hệ thống điện mặt trời của bạn hoàn thiện và được đưa vào sử dụng, chúng đã bị tác động dẫn đến một số hao tổn nhất định.

Có thể thấy, lượng bức xạ tấm pin mặt trời hấp thụ không giống với lượng bức xạ lý tưởng trên lý thuyết. Đây là mức thực tế hệ thống thu được do cách lắp đặt trên mái, độ nghiêng,… mà đơn vị thi công lựa chọn cho dự án của bạn. Bạn nên nắm chắc thông tin này để lựa chọn hướng lắp đặt hệ thống mặt trời tránh những tổn hao không đáng có.

Do đó, ta có thể rút ra nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự tổn hao của hệ thống: việc lắp đặt vị trí phù hợp và góc nghiêng hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn xác định tổn hao thực tế và đánh giá đúng hiệu suất của hệ thống. Như vậy, lượng bức xạ mà thực tế hệ thống thu được sẽ khác với lượng bức xạ lớn nhất trên lý thuyết mà hệ thống có thể thu được tại cùng vị trí do cách lắp đặt mà chúng ta lựa chọn.

Những tấm pin của bạn có đang gặp hiện tượng “bóng râm” không?

Là những người hoạt động trong ngành điện mặt trời, thuật ngữ “bóng râm” (shading) có lẽ khá quen thuộc. Bóng râm có thể là cây cối, lá,… từ bên ngoài, cũng có thể là một số công trình gây khuất nắng của hướng mặt trời chiếu. Song hiện tượng che bóng còn có thể xảy ra ngay trên tấm pin khi hướng chiếu của mặt trời, việc mọc lặn của mặt trời khiến các dãy pin che mất bóng của nhau.

Một tấm pin khi bị che bóng sẽ dẫn đến việc hao tổn sản lượng điện – đây là một nguyên lý hiển nhiên và không công trình nào muốn mắc phải lỗi này. Công suất của tấm pin có thể bị giảm đến vài chục phần trăm khi gặp hiệu ứng che bóng lên cell pin, do tác động của các diode chống ngược dòng của tấm pin.

Đồng thời, không chỉ gây tổn hại đến sản lượng pin, hiện tượng “bóng râm” có thể khiến các thiết bị trong hệ thống phải trải qua hiện tượng Mismatch (quá nhiệt), gây nguy hiểm cho hệ thống nói riêng cũng như các thiết bị tiêu thụ điện từ nguồn điện mặt trời nói chung.

Những yếu tố tổn hao phía DC

Sụt giảm sản lượng do cáp DC

Khi kết nối các tấm pin thành 1 chuỗi PV, cáp điện DC có thể kết nối từ các chuỗi về COB nếu sử dụng biến tần chuỗi hoặc nối từ các chuỗi về biến tần nếu thiết bị của bạn là biến tần tập trung. Chính sự khách biệt về chiều dài và kích thước dây cáp sẽ gây nên sự khác nhau về sụt áp, từ đó gây sụt giảm sản lượng do cáp DC không mong muốn.

Sản lượng bị sụt giảm do đấu nối

Ở những vị trí đấu nối giữa các tấm pin trong một chuỗi, từ PV tới COB hay về biến tần, nếu điểm đấu nối không được đảm bảo sẽ gây ra hiện tượng sụt áp, phát nóng và từ đó gây nguy hiểm cho cả hệ thống điện mặt trời.

Tấm pin mặt trời cũng chính là yếu tố dẫn đến sự sụt giảm sản lượng

Một tấm pin có thể phải nhiều tổn hao do bụi bẩn trong không khí do không được vệ sinh thường xuyên, chất lượng tấm pin không đảm bảo, nhiệt độ tấm pin nóng quá cao dẫn đến khả năng sản xuất điện giảm. Điều này có thể được giải thích dưới góc độ vật lý: nhiệt độ gây ảnh hưởng đến điện áp trong module, nếu nhiệt độ thấp thì điện áp tăng còn nhiệt độ cao sẽ làm điện áp giảm.

Trong trường hợp điện mặt trời là điện hòa lưới, trong quá trình vận hành sẽ chịu áp lực từ nguồn lưới, gây ra những hao tổn khác dẫn đến sự sụt giảm sản lượng điện.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment